CHIA SẺ

Tư vấn

CÂY CHÔM CHÔM THÁI THÍCH HỢP TRỒNG Ở VÙNG NÀO?

Hiện nay, có nhiều Giống Chôm Chôm được trồng ở Việt Nam, một trong những giống được thị trường ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân hơn cả đó là Giống Chôm Chôm Thái. Cây Chôm Chôm Thái có đặc tính dễ trồng, ít sâu bệnh và có năng suất cao. Cây có vòng đời sinh trưởng bình quân khoảng 30 năm, cây càng lâu năm thì năng suất càng cao. Chôm Chôm Thái được trồng phổ biến ở vùng Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long.Cây Giống Chôm Chôm Thái

Đông Nam Bộ thích hợp để trồng Chôm Chôm Thái

Chôm Chôm Thái loài cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á được du nhập về Việt Nam. Cây phù hợp với hầu hết các loại đất ở nước ta, được trồng từ vĩ độ 20° trở lại, ở độ cao dưới 900m, nhiệt độ trung bình 20-30°C. Cây không trồng được ở vùng đất bị ngập úng.


Đông Nam Bộ thích hợp để trồng Chôm Chôm Thái

Khu vực Đông Nam Bộ có các sông lớn như hệ thống sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, sông Thị Vải…với lượng phù sa màu mỡ rất thích hợp để phát triển Cây Ăn Trái. Hiện nay, Cây Chôm Chôm nói chung và Chôm Chôm Thái nói riêng được trồng nhiều ở miền Đông Nam Bộ, với diện tích 14,2 ngàn ha, sản lượng xấp xỉ 100 ngàn tấn (chiếm 40% diện tích và 61,54% sản lượng chôm chôm cả nước). Đồng Nai là địa phương có diện tích Chôm Chôm tập trung lớn nhất (11,4 ngàn ha).

Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng rất phù hợp để trồng Chôm Chôm Thái

Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long là một vùng cực nam của Việt Nam, còn được gọi là Tây Nam Bộ hoặc theo cách gọi của người dân Việt Nam ngắn gọn là Miền Tây.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam được hình thành từ những trầm tích phù sa và bồi dần qua những kỷ nguyên thay đổi mực nước biển; qua từng giai đoạn kéo theo sự hình thành những giồng cát dọc theo bờ biển. Sự tham gia của sông Cửu Long đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình hình thành vùng châu thổ. Lượng nước trung bình hàng năm của sông này cung cấp vào khoảng 4.000 tỷ m³ nước và vào khoảng 100 triệu tấn vật liệu phù sa rất thích hợp để trồng Cây Lương Thực và Cây Ăn Trái.


Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng thích hợp trồng Cây Chôm Chôm Thái

Giống Chôm Chôm Thái được bà con nhà vườn Miền Tây trồng rất nhiều, trong đó Bến Tre là tỉnh trồng với diện tích lớn nhất (4,2 ngàn ha).

Ngoài hai vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ thì Cây Chôm Chôm Thái cũng được trồng ở một số tỉnh khác của Miền Trung và Miền Bắc song chỉ mang tính nhỏ lẻ không đáng kể.


CHÔM CHÔM THÁI KHÁC VỚI CHÔM CHÔM VIỆT NAM Ở ĐIỂM NÀO?

Trong nhiều loại Chôm Chôm khác nhau trên thị trường, bà con thường băn khoăn điểm khác nhau và làm thế nào để phân biệt chúng. Đặc biệt là hai loại Chôm Chôm Thái và Chôm Chôm Việt Nam. Cây Xanh Gia Nguyễn sẽ cùng bạn chia sẻ qua bài viết dưới đây.Giống Chôm Chôm Thái

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều giống Chôm Chôm khác nhau như Chôm Chôm Dính, Chôm Chôm Java, Chôm Chôm Nhãn… Một trong những giống Chôm Chôm mang lại giá trị kinh tế lớn hơn cả đó là Chôm Chôm Thái.

Giống Chôm Chôm này được du nhập từ Thái Lan về trồng ở Việt Nam. Chôm Chôm Thái tỏ ra thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, đất đai của nhiều vùng miền ở nước ta, đặc biệt là vùng Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Gần đây, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của bà con nhà vườn hỏi rằng giống Chôm Chôm Thái khác gì với Chôm Chôm Việt? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bà con thấy được sự khác nhau đó.

Chôm Chôm Ta khác Chôm Chôm Thái

Chôm Chôm Ta là loại Chôm Chôm có xuất xứ từ Chôm Chôm Rừng được thuần hóa, trái tròn và nhỏ. Vỏ có màu vàng đến đỏ lợt khi chín, thịt mỏng, có vị chua ngọt, không tróc. Thân cây Chôm Chôm thường cao từ 12 đến 15m, tán cây hình nón, rộng.

Lá Chôm Chôm là lá đơn, phiến lá trái xoan, đầu và đuôi lá nhọn, màu xanh hoặc xanh đậm, ngọn búp có lớp bao màu hơi đỏ. Hoa Chôm Chôm có mùi thơm dịu, nhỏ, màu trắng, dài từ 3 đến 5 mm. Chôm Chôm Ta có 2 mùa trái trong 1 năm.

Hiện nay giống này còn rất ít. Đa số bà con đã dần chặt bỏ và thay thế giống mới vì năng suất thấp không mang lại hiệu quả kinh tế. Loại này khi ăn thường có vị chua và không ổn định hương vị, khi ăn cùi hay dính hạt và không được ưa chuộng.Chôm Chôm Ta khác Chôm Chôm Thái

Chôm Chôm Thái (Chôm Chôm Rong Riêng) là giống được nhập từ Thái Lan là lông màu xanh, quả màu đỏ, bên trong cùi tróc, không dính hạt, ngọt. Giống Chôm Chôm này mới du nhập về Việt Nam. Đây là loại giống có trái lớn có trọng lượng từ 50 – 70g/trái, có năng suất cao.

Chôm Chôm Thái có lông dài hơn các loại giống khác cùi dày dòn, ngọt, hạt dẹt và rất dễ nhân biết so với loại khác. Giống Chôm Chôm Thái có vòng đời khoảng 30 năm, cây càng to lớn thì năng suất càng cao.

Cây Chôm Chôm Rong Riêng này có sức sống rất mạnh, sau khi thu hoạch cây rất nhanh cho ra đọt non, lại ít tốn chi phí vào phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, cây dễ ra hoa và đậu quả, mau cho thu hoạch.

Đặc điểm nổi bật của giống chôm Chôm này là không có hiện tượng nứt quả khi có mưa như các dòng Chôm Chôm khác hiện nay. Tuy nhiên, bà con lưu ý khi trồng đòi hỏi cần được chăm sóc tốt và kỹ thuật cao.

Một số Giống Chôm Chôm khác ở Việt Nam

Ngoài hai Giống Chôm Chôm kể trên thì ở nước ta còn có một số giống Chôm Chôm khác như: Chôm Chôm Java, Chôm Chôm Nhãn.


Một số Giống Chôm Chôm khác ở Việt Nam

Chôm Chôm Java còn gọi là Chôm Chôm Tróc. Đây là tên chung chỉ các giống nhập nội từ Indonesia. Giống Chôm Chôm này được rồng phổ biến ở Bến Tre, Ðồng Nai, Vĩnh Long và cung cấp cho đại bộ phận bán quả trong nước. Ðặc tính chính là cùi không dính hạt (Chôm Chôm Trốc) nhưng khi bóc ra, cùi lại dính với vỏ ngoài của hạt.

Chôm Chôm Nhãn có quả nhỏ chỉ độ 15-20 g so với 30-40 g Chôm Chôm Java. Gai ngắn, mã quả không đẹp, cùi khô, giòn, hương vị tốt. Giá bán Chôm Chôm Nhãn cao hơn so với Chôm Chôm Java song tỉ lệ trồng còn rất thấp.

TRỒNG CÂY CHÔM CHÔM THÁI BAO LÂU THU HOẠCH

Chôm Chôm Thái là một trong những loại cây được ưa chuộng hiện nay. Tuy vậy, không ít bà con băn khoăn trồng Chôm Chôm Thái bao lâu thì thu hoạch? Bài viết dưới đây, Cây Xanh Gia Nguyễn sẽ chia sẻ cùng bạn.Chôm Chôm Thái là một trong những loại cây được ưa chuộng hiện nay

Chôm Chôm Thái với nhiều ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng trái, giá bán ổn định mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Diện tích trồng Cây Chôm Chôm Thái trên cả nước ngày càng được mở rộng và được bà con nhà vườn trồng ngày càng ưa chuộng.

Tuy nhiên, với những bà con trồng Chôm Chôm Thái lần đầu vẫn không khỏi băn khoăn, thắc mắc về thời gian cho thu hoạch của giống Chôm Chôm này. Trong bài viết này, Vườn Ươm Cây Xanh Gia Nguyễn sẽ chia sẻ với bà con một số thông tin về thời gian cho thu hoạch trái và cách chăm sóc giúp cây ra hoa.

Chôm chôm Thái bao lâu cho thu hoạch?

Trồng Chôm Chôm Thái đòi hỏi bà con phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc theo từng giai đoạn của cây. Vì thế bà con nhà vườn cần chú ý việc cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cho cây. Đồng thời chú ý các biểu hiện khi thấy cây bị sâu bệnh.

Cây Chôm Chôm Thái rất cần nước, nếu thiếu nước cây sẽ cho năng suất kém nhưng nếu thừa nước cây sẽ bị chết. Bà con cần chú ý việc tưới tiêu nước cho cây thường xuyên.


Chôm Chôm Thái bao lâu cho thu hoạch

Theo các tài liệu giới thiệu về giống cây này cùng với kinh nghiệm của các nhà vườn cho thấy, với 1ha đất bà con trồng được 90 cây, sau 4 – 5 năm đã cho cho thu hoạch vụ đầu tiên, từ vụ thứ 2 mỗi cây cho năng suất bình quân 2 tạ/ cây.

Cách chăm sóc Chôm Chôm Thái để thu hoạch thường xuyên

Vài năm gần đây, bà con nhà vườn đổ xô trồng Chôm Chôm Thái nên dẫn đến hiện tượng được mùa rớt giá. Vì thế nhiều bà con nhà vườn đã phải chặt bỏ Chôm Chôm Thái trồng cây khác hoặc dùng kỹ thuật để giúp cây ra trái nghịch vụ để có giá bán cao hơn.

Bà con chú ý muốn có năng suất tốt cho vụ sau thì sau thu hoạch đợt trước cần tỉa bỏ hoàn toàn các phát hoa đã cho trái, cắt bỏ cành khô, chồi vượt, bón phân hóa học, phân hữu cơ để cây nhanh phục hồi. Khi đợt đọt thứ 2 già hoàn toàn, tiến hành xiết nước làm bông, xiết nước cho đến khi lá hơi héo.


Cách chăm sóc Chôm Chôm Thái để thu hoạch thường xuyên

Đồng thời, bà con nên quan sát trên các mầm đỉnh co lại như đầu que diêm, bắt đầu tưới nhữ nước, lượng nước bằng 2/3 lượng nước thông thường, chờ khoảng 4-6 ngày sau để theo dõi mầm đỉnh. Nếu mầm đỉnh xòe ra theo đường đi thẳng, cánh lá ngắn thì khi tưới sẽ ra hoa.

Nếu thấy mầm đỉnh xòe to phát triển tốt thì khi tưới sẽ ra lá non. Gặp trường hợp này bà con ngưng không tưới nữa theo dõi 7-10 ngày thấy hoa lộ rõ ta tiếp tục tưới. Nếu ra lá non ta ngưng tưới, sau 10-15 ngày lá non sẽ rụng lúc này ta tưới lại cây sẽ ra hoa.

Sau khi hoa đã rõ phải tưới nước thường xuyên, liên tục và đều đặn đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây. Bà con có thể dùng thêm các vật liệu tủ như rơm rạ để giảm ẩm độ trên mặt bồn và tăng cường giữ ẩm cho cây.

Ngoài bón phân qua đường gốc cần phun thêm Basfoliar hoặc canxi-nitrat nhằm bổ sung đạm, canxi và một số vi lượng như Mg2+ , Zn2+ ,Bo…, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày để chống nứt trái do thiếu Canxi và vi lượng. Chôm Chôm có đặc điểm vỏ mỏng, tỷ lệ ăn được lớn do đó dễ bị nứt trái trong giai đoạn tạo cơm, vì vậy phun canxi và vi lượng là hết sức cần thiết.

Chúc bà con nhà vườn có được vườn Chôm Chôm Thái bội thu !


VÌ SAO NÓI CÂY CHÔM CHÔM THÁI LÀ CÂY ĂN TRÁI CÓ THỂ LÀM GIÀU

Hiện nay, trên khắp cả nước có rất nhiều mô hình làm giàu từ các loại Cây Ăn Trái. Mỗi loại Cây Ăn Trái thường sẽ thích hợp với một điều kiện đất đai, khí hậu nhất định cùng với việc áp dụng kỹ thuật canh tác khoa học bà con nhà vườn sẽ tạo ra những trái cây với năng suất và chất lượng vượt trội. Chôm Chôm Thái là giống cây đã được nhiều nhà vườn trồng để cải thiện đời sống và làm giàu từ nhiều năm nay.


Trồng Chôm Chôm Thái cho năng suất cao

Làm giàu từ Cây Chôm Chôm Thái

Khách hàng mua Giống Chôm Chôm Thái tại Vườn ươm cây xanh Gia Nguyễn là anh Nguyễn Xuân Hùng ở Đồng Nai cho biết: “ Hiện nay, anh trồng khoảng 3.000m2 Chôm Chôm Thái. Mỗi năm Chôm Chôm Thái có 1 mùa trái, nếu chăm sóc có kĩ thuật có thể cho 2 mùa trái. Mỗi cây trưởng thành có thể cho thu hoạch từ 5.000 đến 6.000 trái mỗi mùa (độ 60–70kg), với giá bán tại vườn khoảng 30-35 ngàn/ kg. Mỗi vụ, anh Hùng ước tính thu được 90 triệu đồng từ 3.000 m2 Chôm Chôm này”.


Làm giàu từ Cây Chôm Chôm Thái

Chôm Chôm Thái có sức sống mạnh và bền bỉ, càng nhiều tuổi cây càng cho nhiều trái. Sau thu hoạch cây rất nhanh ra đọt non, ít tốn chi phí cho phân bón- thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời cây dễ ra hoa và đậu trái, mau thu hoạch và hiện nay Trái Chôm Chôm Rong-Riêng đang được thị trường tiêu thụ mạnh với giá cao thường gấp 1,5- 2 lần so với giống Chôm Chôm Thường.

Làm giàu từ Cây Chôm Chôm Thái cần những gì?

Anh Hùng chia sẻ: “ Chôm chôm Thái có những ưu việt vượt trội hơn so với Chôm Chôm Thường, song để chăm sóc cho Chôm Chôm Thái xanh tốt, năng suất cao, chất lượng trái ngon…đòi hỏi phải có kỹ thuật canh tác cao”.

Đặc biệt là bà con cần có kỹ thuật xử lý cho Cây Chôm Chôm Rong-Riêng ra hoa, một số bà con đã áp dụng thành công phương pháp tạo hạn cho cây bằng cách rút cạn nước mương vườn. Vào khoảng rằm tháng 11 âm lịch của năm trước, bà con bắt đầu tiến hành tạo hạn để Cây Chôm Chôm Rong-Riêng ra hoa bán, đậu trái và cho thu hoạch vào dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch năm nay.


Cây Chôm Chôm Rong Riêng

Khi cây đã ra hoa, đậu trái, bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh hại như: phấn trắng, sâu ăn hoa, sâu đục trái và phòng chống hiện tượng nứt trái, rụng trái non…Nếu Cây Chôm Chôm Thái bị cháy lá thì sẽ làm cho cây không đậu trái, trái không lớn, năng suất, chất lượng trái không ngon.

Ngoài ra, ở giai đoạn sau thu hoạch, bà con bón nhiều phân NPK 30-30-30 cung cấp đủ dưỡng chất để sau này cây ra hoa to, dễ đậu trái; nếu cây ra hoa nhỏ thì sẽ dễ bị rụng trái non. Để Trái Chôm Chôm Rong-Riêng không bị nứt, bà con sử dụng phân NPK 16-16-8 bón cho cây khi cây mang trái non và khi trái chôm chôm rong-riêng trong giai đoạn từ bắt đầu tạo cơm cho đến thu hoạch, bà con sử dụng phân NPK 15-15-15 để bón cho cây.

Mô hình làm giàu nhờ Cây Chôm Chôm Thái của anh Hùng đã được nhân rộng ra nhiều hộ dân trong địa phương và các huyện lân cận. Anh Hùng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình với những bà con khác để cùng bà con làm giàu trên chính quê hương mình.


KỸ THUẬT TRỒNG CHÔM CHÔM THÁI

Giống Chôm Chôm Thái là một trong những Giống Chôm Chôm được nhiều bà con nhà vườn chọn trồng bởi giống cây này có năng suất cao và chất lượng trái vượt trội. Tuy nhiên, bà con muốn có được vườn Chôm Chôm Thái có năng suất tốt cần chú ý kỹ thuật trồng Chôm Chôm Thái.Cây Chôm Chôm Thái

Kỹ thuật trồng Chôm Chôm Thái bao gồm nhiều công đoạn khác nhau được bắt đầu từ khâu chuẩn bị hố đất đến việc trồng cây giống.

Khoảng cách trồng Chôm Chôm Thái

Bà con cần chú ý khoảng cách từng Cây Chôm Chôm để tính được mật độ trồng, số lượng hố đất cần đào, số lượng cây giống cần mua, từ đó sẽ lên được phương án chuẩn bị nhân lực, tài chính. Tùy vào điều kiện đất của từng khu vực mà bà con cần lưu ý về khoảng cách, nếu đất tốt bà con có thể trồng khoảng cách 10 m x 10 m, đất có độ phì thấp trồng dày hơn 8mx 8 m hay 9m x 9 m.

Chuẩn bị hố trồng Chôm Chôm Thái


Cách trồng Cây Chôm Chôm Thái

Bà con đào hố trồng đào thành hình vuông có kích thước 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố để riêng đất trên mặt ra một bên. Bà con chú ý bón lót mỗi hố bón từ 10-15 kg phân chuồng đã ủ hoai, 200-300 g Super Lân, trộn đều với đất mặt xung quanh. Bà con muốn nâng cao độ pH và phòng trừ mối, kiến nên trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi trộn đều với hỗn hợp đất mặt và phân lấp đầy hố.

Kỹ thuật trồng Cây Chôm Chôm Thái

Bước một: Bà con dùng cuốc đào một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng cây giống khoảng 2-3 cm. Sau đó, Bà con dùng tay hoặc cuốc móc một lỗ ở tâm hố, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, sau đó dùng các loại thuốc diệt nấm như: Dithane M-45, Mancozeb hay Ridomil,… phun xịt thật kỹ vào hố trồng cây, liều lượng theo chỉ dẫn trên bao thuốc.

Bước hai: Bà con để bầu cây giống trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó mới đem cây đặt vào hố trồng.


Kỹ thuật trồng Cây Chôm Chôm Thái

Bước ba: Bà con dùng tay lấp và ém chặt lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang với mặt đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng làm bồn đường kính 1-1,2 m, để khi tưới nước không chảy ra ngoài.

Sau khi trồng xong, bà con phải lấy cọc cắm, buộc cành vào cọc tránh gió lay gốc. Bà con dùng tàu dừa che nắng từ hướng Đông và hướng Tây, nếu có gió mạnh thì che thêm ở hướng gió thổi đến. Bà con nên dùng tàu dừa để việc lưu thông không khí được dễ dàng, thời gian che khoảng 60 ngày.


HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CHÔM CHÔM THÁI ĐẾN KHI THU HOẠCH

Trong bài viết hướng dẫn về kỹ thuật trồng Chôm Chôm Thái, chúng tôi đã hướng dẫn bà con về cách che nắng cho cây giống bằng tàu dừa và cắm cọc giúp cây con khỏi bị tốc gốc bà con đã nắm được một số kỹ thuật để chăm sóc bảo vệ cây non. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con chi tiết về cách chăm sóc Cây Chôm Chôm Thái từ lúc nhỏ đến khi thu hoạch.Cách chăm sóc Cây Chôm Chôm Thái để thu hoạch

Tưới nước cho Chôm Chôm Thái

Tưới nước là một trong những việc làm bắt buộc cho mọi cây giống. Nếu bà con trồng vào đầu hay giữa mùa mưa sẽ đỡ công tưới nước. Nếu bà con trồng trong mùa khô phải tưới nước thường xuyên cho Chôm Chôm Thái ít nhất 1 tháng đầu. Ngày tưới từ 1-2 lần vào buổi sáng hoặc chiều.

Tuy nhiên, bà con lưu ý nếu trồng trong điều kiện ngập úng, đất đóng váng, hay tưới quá nhiều nước dễ dẫn đến thoái hóa rễ do đó chúng ta nên xem xét tưới khi nào cần thiết.

Cắt tỉa cành cho Chôm Chôm Thái

Việc cắt tỉa bà con cần tiến hành đều đặn trong suốt 18 tháng đầu trồng cây. Đặc biệt trong năm đầu, việc cắt tỉa cành nhằm mục đích là tạo cho cây có hình dáng khoẻ mạnh, đầy đặn, cành lá tỏa đều quanh cây.


Cắt tỉa cành cho Chôm Chôm Thái

Ngay sau khi trồng, bà con nên cắt ngọn khi cây ở độ cao 60 cm đến 70 cm. Sau khi ngọn bị cắt sẽ có những cành mọc ra từ gốc và thân cây, bà con nên chọn để lại những cành khỏe mập mọc cách xa nhau vừa phải, khoảng từ 4-5 cành mọc đều quanh thân, cành thấp nhất phải cao hơn mặt đất ít nhất là 70 cm. Khi các cành này mọc dài ra thì bà con cắt ngọn chỉ chừa lại chiều dài khoảng 30-40 cm tính từ chỗ chạc lên.

Sau khi cây được 18 tháng thì bà con không cắt tỉa nữa mà để cây mọc tự nhiên và chỉ cắt tỉa những cành vô ích như: cành cong queo, cành mọc chồng chéo nhau, cành sâu bệnh,…

Bón phân cho Chôm Chôm Thái

Chôm Chôm Thái có nhu cầu cao đối với N và K, cây sẽ bị bệnh khô cháy đầu lá nếu thiếu K. Bà con có thể bón phân cho Chôm Chôm theo hướng dẫn sau:

Năm thứ 1: Sau khi trồng cứ 1-1,5 tháng bà con bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 50-100 g NPK(15:15:15), xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như: number one hay Fetrilon-combi theo liều hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất.


Bón phân cho Cây Chôm Chôm Thái

Phân NPK, bà con nên pha loãng với nước dùng bình vòi sen tưới quanh gốc hay rải đều phân một vòng tròn xung quanh gốc và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Bà con chú ý sau mỗi lần rải hay tưới phân nên cách xa gốc thêm 5-10 cm sẽ tạo điều kiện cho rễ cây vươn xa, cây sẽ phát triển nhanh và hạn chế đổ ngã khi có gió.

Năm thứ 2: lượng bón cho một gốc: 100g N+50g K2O (200g urê+80g KCl). Bà con chia làm 2 lần để bón vào đầu và cuối mùa mưa.

Năm thứ 3:
 Khi cây bắt đầu cho quả, lượng bón cho một cây là: 1,5 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2. Bà con chia ra bón 2 lần vào trước ra hoa và sau khi thu hoạch.

Năm thứ 4: Lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Bà con giữ nguyên tỷ lệ NPK là 2:1:2 và chia thành 4 lần để bón:

+ Lần 1: sau khi thu hoạch quả tiến hành tỉa cành, bón toàn bộ lân, 1/3N và 1/3 K2O.

+ Lần 2: trước khi nở hoa: bón 1/3N.

+ Lần 3: khi quả có đường kính 1-2cm. Bón 1/3 N và 1/3 K2O.

+ Lần 4: trước khi thu hoạch 1 tháng: Bón 1/3 kali.

Những năm sau để đảm bảo cây cho quả ổn định, lượng phân bón được tăng dần lên:2-3 kg NPK cho một cây trong 1 năm và 10-30 kg phân chuồng. Với năng suất 7,3 tấn/ha quả, Chôm Chôm lấy đi từ đất : 1,5kg N, 2kg P2O5 ; 11,7kg K2O; 5,9kg Ca; 2,7kg Mg trên 1ha. Vì vậy, bà con cần thiết bón phân hàng năm cho cây để đảm bảo giữ năng suất quả ổn định trong nhiều năm.


Ở ĐÂU BÁN CÂY CHÔM CHÔM THÁI GIỐNG

Nhiều nhà vườn ở Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long đầu tư trồng Giống Chôm Chôm Thái và bước đầu mang lại hiệu quả. Song cũng có không ít những bà con trồng lần đầu rất băn khoăn về việc làm thế nào để lựa chọn được dòng Chôm Chôm Thái thuần chủng hay ở đâu bán Chôm Chôm Thái Giống tốt, giá cả hợp lý?
Cây Chôm Chôm Thái Giống thuần chủng

Ở đâu bán Cây Chôm Chôm Thái Giống?

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn đơn vị với gần 20 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và phân phối các loại cây giống cho các đại lý và bà con nhà vườn trong cả nước. Tại vườn ươm chúng tôi luôn có sẵn nhiều Giống Chôm Chôm, đặc biệt là Giống Chôm Chôm Thái.

Khách hàng đặt hàng với số lượng nhỏ chúng tôi có sẵn cây giống, với những khách hàng đặt hàng số lượng lớn chỉ cần đặt trước và chúng tôi sẽ giao cây đúng hẹn. Tại vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn khách hàng được linh động về phương thức đặt hàng, có thể đặt mua cây trực tiếp tại vườn ươm, có thể mua cây online trên website và thanh toán bằng chuyển khoản.


Ở đâu bán Cây Chôm Chôm Thái Giống

Chúng tôi cũng có chính sách về giá ưu đãi cho những khách hàng hàng mua cây giống lần đầu và những khách hàng mua cây giống với số lượng lớn với mức chiết khấu cao.

Không chỉ mua cây là xong mà khách hàng còn được chúng tôi tư vấn miễn phí về kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây Chôm Chôm Thái.

Đặc biệt, Chúng tôi cũng có sẵn các trang thiết bị, máy móc, phương tiện bốc, xếp, vận chuyển cây giống chuyên nghiệp với phương thức vận chuyển nhanh chóng thuận tiện và tiết kiệm tối đa chi phí cho bà con.


VƯỜN ƯƠM CÂY XANH GIA NGUYỄN CUNG CẤP CHÔM CHÔM THÁI GIỐNG

Hàng năm, Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn cung cấp hàng ngàn Cây Chôm Chôm Thái cho bà con các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Chôm Chôm Rong Riêng được bà con nhà vườn chọn trồng bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội. Vì thế mà, danh tiếng của Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn bà con nơi đâu cũng biết là một địa chỉ cung cấp cây giống uy tín chất lượng và giá thành hợp lý nhất.Vườn Ươm Cây Xanh Gia Nguyễn cung cấp Cây Chôm Chôm Thái đảm bảo uy tín và chất lượng

Giống Chôm Chôm Thái tại Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn

Chôm Chôm Thái là Giống Chôm Chôm được nhập từ Thái Lan về trồng, cây giống do Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn cung cấp cam kết về chất lượng. Giống Chôm Chôm Thái đầu dòng 100% có nguồn gốc từ Thái Lan. Giống Chôm Chôm Thái được nhân giống bằng cách ghép, chiết cành mang đầy đủ những yếu tố của cây mẹ không lai tạo.


Giống Chôm Chôm Thái tại Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn

Cây Chôm Chôm Thái Giống tại Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn có đầy đủ mọi kích thước khác nhau phù hợp với nhu cầu đầu tư của khách hàng. Đặc biệt, với những khách hàng đặt mua Cây Chôm Chôm Thái với số lượng lớn sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi bởi Vườn ươm Gia Nguyễn sở hữu tới 8 vườn ươm lớn nhỏ luôn sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng.

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn đối tác tin cậy của mọi nhà vườn

Với gần 20 năm kinh nghiệm cung cấp cây giống trên thị trường, Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn có đội ngũ công nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, kiến thức chuyên môn vững vàng luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho bà con nhà vườn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cho Cây Chôm Chôm Thái.


Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn đối tác tin cậy của mọi nhà vườn

Chúng tôi cũng có sẵn các trang thiết bị, máy móc, phương tiện bốc, xếp, vận chuyển cây giống chuyên nghiệp với phương thức vận chuyển nhanh chóng thuận tiện và tiết kiệm tối đa chi phí cho bà con.

Đặc biệt, Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn luôn có chương trình ưu đãi dành cho các khách hàng mua cây giống lần đầu và khách hàng đặt mua cây với số lượng lớn, khách hàng mua hàng thân thiết. Vì vậy, bà con dù sử dụng sản phẩm lần đầu hay lần tiếp theo thì cũng luôn được hưởng mức chiết khấu tốt.